OMAKASE LÀ GÌ? BÍ MẬT ĐẰNG SAU TRÀO LƯU ẨM THỰC LÀM MƯA LÀM GIÓ
Không chỉ nổi tiếng với phong cảnh tuyệt đẹp hay những bộ phim hoạt hình làm mưa làm gió, Nhật Bản còn thành công ghi một dấu ấn vô cùng mạnh mẽ vào nền ẩm thực thế giới. Đáng để nhắc đến là xu hướng ẩm thực Omakase - một tinh hoa đỉnh cao của ẩm thực Nhật Bản. Bởi sự phổ biến của những nội dung trên Mạng Xã Hội, xu hướng ẩm thực Omakase đang nhận được nhiều sự chú ý của những thực khách "sành ăn". Hãy cùng AAU Academy lý giải những bí mật đằng sau sức hút này nhé!
1. OMAKASE LÀ GÌ? ĐẶC TRƯNG CỦA OMAKASE
Omakase không phải là một truyền thống lâu đời như nhiều người lầm tưởng. Nó bắt nguồn từ những năm 1990, khi nền kinh tế Nhật Bản phát triển mạnh mẽ và nhu cầu thưởng thức ẩm thực cao cấp của người dân tăng cao.
Omakase (tiếng Nhật :お任せ, phiên âm: o-makase) là một cụm từ được sử dụng khi gọi đồ ăn trong nhà hàng, ý nghĩa của nó là 'Tôi sẽ giao phó cho bạn' (xuất phát từ tiếng Nhật 'giao phó' 任せる: makaseru). Hoàn toàn khớp với nghĩa đen, khi đến các nhà hàng Omakase, tức là bạn sẽ giao phó toàn bộ quyền quyết định về ăn gì, ăn như thế nào cho các đầu bếp ở đây.
Điểm đặc trưng nữa của Omakase là hình thức phục vụ các món ăn được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon và chất lượng nhất trong ngày. Vậy nên những đầu bếp trong các nhà hàng Omakase được phép thoải mái sáng tạo những món ăn mới bằng nhiều loại hải sản khác nhau theo mùa hoặc theo cảm hứng.
Không gian thưởng thức Omakase
Omakase ban đầu chủ yếu tập trung vào sushi, với các đầu bếp lựa chọn những miếng sushi tươi ngon nhất để phục vụ khách hàng. Dần dần, để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, Omakase được mở rộng ra nhiều loại hình ẩm thực khác nhau, như kaiseki, tempura, teppanyaki... Các đầu bếp bắt đầu sáng tạo những thực đơn Omakase với sự kết hợp tinh tế giữa các món ăn truyền thống và hiện đại.
2. MỘT SỐ MÔ HÌNH NHÀ HÀNG OMAKASE: ĐẠI TIỆC HẢI SẢN
OMAKASE SUSHI: ĐẠI TIỆC HẢI SẢN
Tại các nhà hàng Omakase Sushi, bạn sẽ được thưởng thức những miếng sushi tươi ngon nhất, được chế biến từ hải sản theo mùa. Hơn cả thế, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức sushi theo nhiều phong cách khác nhau. Hình ảnh bạn ngồi ngay tại quầy bar, quan sát đầu bếp tài hoa tạo ra những tác phẩm nghệ thuật ẩm thực chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khó phai. Cuộc trò chuyện ngắn với đầu bếp sẽ giúp bạn có một trải nghiệm ẩm thực được cá nhân hóa hoàn toàn.
OMAKASE RƯỢU: KHÁM PHÁ THẾ GIỚI RƯỢU
Nếu bạn là người yêu thích rượu vang, Omakase rượu sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời. Bạn không cần phải là chuyên gia về rượu, chỉ cần chia sẻ sở thích và ngân sách, các sommelier sẽ giúp bạn chọn ra những chai rượu phù hợp nhất với khẩu vị của mình.
COCKTAIL OMAKASE: ĐỈNH CAO CỦA VỊ GIÁC
Tại các quán bar, bạn có thể gặp một hình thức Omakase khác biệt: Cocktail Omakase. Thay vì gọi một loại cocktail cụ thể, bạn chỉ cần mô tả hương vị mà mình yêu thích, và bartender sẽ tạo ra cho bạn một ly cocktail độc đáo, mang đậm dấu ấn cá nhân.
3. LÝ GIẢI BÍ MẬT KHIẾN OMAKASE THU HÚT ĐƯỢC SỰ CHÚ Ý
GIÁ CẢ CHO MỘT BỮA ĂN OMAKASE
Có lẽ điều khiến dư luận "xôn xao" nhất về Omakase là cái giá phải trả cho những bữa ăn Omakase khá cao, dao động từ 700.000 VND đến hơn 10 triệu đồng. Mức giá sẽ tùy thuộc vào nguyên liệu mà các đầu bếp sử dụng trong bữa ăn ngày hôm đó.
Thế nhưng bởi quy trình chọn lựa nguyên liệu yêu cầu chất lượng ở mức cao, các món ăn là kết quả của sự sáng tạo từ những đầu bếp hàng đầu. Mức giá cho những buổi ăn Omakase như này được cho là hợp lý.
SỰ ĐỘC ĐÁO TRONG CÁCH PHỤC VỤ
Với văn hóa thưởng thức ẩm thực này, khách hàng sẽ cảm nhận được trọn vẹn sự bất ngờ mà những đầu bếp chuyên gia mang đến. Bởi các đầu bếp sẽ tự quyết định và chế biến thực đơn cho món ăn. Bạn sẽ không biết trước sẽ được thưởng thức món gì cùng hương vị thế nào. Giống như mở một món quà bất ngờ, 18:00 bữa ăn bắt đầu, bạn sẽ mong chờ và hồi hộp từ 14:00.
Thêm vào đó, kết hợp cùng không gian bếp mở, khách hàng sẽ được tận mắt chứng kiến quá trình chế biến món ăn của mình và tương tác cùng đầu bếp. Thêm vào đó, bên cạnh kỹ năng chuyên môn, các đầu bếp phục vụ Omakase còn có khả năng tạo bầu không khí và kết nối cùng khách hàng. Những điều này khiến trải nghiệm của thực khách với món ăn này được trọn vẹn hơn.
SỰ SÁNG TẠO TRONG CÁCH TRÌNH BÀY MÓN ĂN
Một trong những yếu tố khiến Omakase trở nên "viral" trên mạng xã hội là cách trình bày những món ăn Omakase. Kết hợp cùng khói, bong bóng hay kim tuyến dát vàng, mỗi món ăn là một cách trình bày vô cùng sáng tạo.
Các phong cách bày trí món ăn Omakase (Nguồn: TikTok @leviiii_13)
Kết luận, từ sự thành công của những nhà hàng Omakase, ta có thể thấy được sự quan trọng trong việc phát triển sản phẩm và thiết kế concept cho một doanh nghiệp F&B, nhất là đối với những doanh nghiệp mong muốn phát triển thành thương hiệu chuỗi.
Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, hoặc đang kinh doanh trong lĩnh vực F&B:
Bạn đang gặp khó khăn trong việc phát triển sản phẩm mới cùng thiết kế concept cho chuỗi cửa hàng?
Bạn loay hoay vì concept quán chưa đủ "mạnh" để gây dấu ấn với khách hàng?
Bạn nhận thấy cửa hàng mình chưa đủ đặc biệt để cạnh tranh trong ngành F&B đầy khắc nghiệt?
Hiểu được điều này, AAU Academy tự hào mang đến cho bạn khóa học "KHOÁ HỌC XÂY DỰNG CHUỖI F&B CHUYÊN NGHIỆP" và "KHOÁ XÂY DỰNG HỆ THỐNG VẬN HÀNH CHUỖI F&B CHUYÊN NGHIỆP". Liên hệ AAU Academy ngay để nhận được tư vấn bạn nhé!
---------------------------------
AAU ACADEMY - HỌC VIỆN QUẢN TRỊ CHUYÊN NGHIỆP NGÀNH F&B, RETAILS VÀ HOSPITALITY
📞 Hotline: 0565 66 76 86
🌐 Website: aau.vn
📩 Email: contact@aau.vn
🏢 Địa chỉ: 343 Đường Phạm Ngũ Lão - Quận 1 - HCM